Hầu hết các đơn vị đưa ra dự đoán đều có chung một nhận định rằng tương lai của thị trường bất động sản phụ thuộc nhiều vào kết quả kiểm soát dịch bệnh trong thời gian tới.

Theo dự đoán của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), nửa cuối quý III/2021, Việt Nam sẽ ngăn chặn thành công đợt dịch Covid-19 thứ 4. Sau dịch, lực cầu thị trường nhà ở trở lại ở mức thấp trong quý III và tăng mạnh trở lại trong quý IV.

Tổng giao dịch có thể đạt tương đương 70 – 80% so với năm 2020. Phân khúc căn hộ trung cấp tại Hà Nội và TP HCM nếu có hàng ra thị trường sẽ được hấp thụ mạnh, khoảng trên 75%. Phân khúc cao cấp vẫn hấp thụ ở mức thấp. Đất nền sẽ là sản phẩm được săn tìm của các nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký VARs nhận định, bất động sản tương lai đang đối mặt với áp lực phải tăng giá.

Yếu tố thứ nhất là vì giá trên thị trường nhiều nơi vẫn còn ở mức cao sau cơn sốt đất, do đó giá đền bù giải phóng mặt bằng sẽ cao. Thứ hai, khung giá đất ở rất nhiều địa phương đã bị điều chỉnh tăng lên 15%. Thứ ba, vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều đã tăng khoảng 50%, trong khi nhóm chi phí này chiếm tỷ trọng trên 50% giá thành đầu vào bất động sản. Và thứ tư, thủ tục phê duyệt dự án kéo dài, do vướng mắc quy định pháp luật dẫn đến tăng chi phí và chi phí cơ hội là rất cao.

Vậy những phân khúc bất động sản nào sẽ tăng giá trong thời gian tới?

Nhà ở, chung cư

Nhà ở và chung cư được nhiều đơn vị dự đoán sẽ tăng giá trong thời gian tới.

Đối với nhà ở, theo Viện Kinh tế xây dựng, Bộ Xây dựng, giá giao dịch thứ cấp nhà ở tại các dự án có xu hướng tăng dần theo quý.

Đối với căn hộ chung cư, mặt bằng giá ở phân khúc trung và cao cấp tiếp tục bị đẩy cao. Khu đô thị lớn như TP HCM và Hà Nội có thể xuất hiện những dự án chung cư có mức giá bán sơ cấp rất cao so với bình quân khu vực.

Chung quan điểm, DKRA Việt Nam nhận định, mặt bằng giá sơ cấp thị trường căn hộ TP HCM có thể sẽ gia tăng đáng kể do nguồn cung mới khá khan hiếm.

Chung cư được dự đoán sẽ tiếp tục tăng giá trong thời gian tới. (Ảnh minh họa: Quyên Quyên).

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam cũng cho rằng giá tại thị trường sơ cấp sẽ tiếp tục tăng so với năm 2020. Tuy nhiên mức tăng sẽ ổn định hơn để thị trường có thể tiêu thụ hết các sản phẩm còn lại.

Cụ thể, giá chào bán sơ cấp năm 2021 ở các phân khúc sẽ có mức tăng trong khoảng từ 1 – 4% so với năm 2020. Riêng giá căn hộ hạng sang dự kiến tăng 6% trong năm 2021 và 2022 nhờ các sản phẩm mới là căn hộ hạng sang có thương hiệu (branded residence) tại quận 1.

Bất động sản công nghiệp

Bất động sản công nghiệp cũng được đánh giá là phân khúc có triển vọng. Theo nhận định của JLL, cho tới hiện tại, Việt Nam vẫn là đất nước thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19, điều này càng củng cố niềm tin của các nhà đầu tư với môi trường kinh doanh Việt Nam.

Cùng với đó, hệ thống hạ tầng và giao thông ngày càng hoàn thiện. Điển hình các dự án cao tốc Bắc – Nam như Phan Thiết – Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Bến Lức – Long Thành,… đều nằm ở các thị trường công nghiệp chủ lực xung quanh TP HCM. Cơ sở hạ tầng hoàn thiện sẽ thúc đẩy giá thuê tiếp tục tăng.

Giá thuê đất công nghiệp tại miền Nam dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng. Đối với nhà xưởng xây sẵn, khoảng 940.000 m2 mới sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm 2021 nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát và thị trường hồi phục trở lại.

Đồng quan điểm, Viện Kinh tế Xây dựng nhận định, mặc dù giá cho thuê đất khu công nghiệp tăng cao trong thời gian qua, nhưng Việt Nam đang là nơi có chi phí vận hành thấp nhất trong bảng xếp hạng của 54 thị trường tại 21 quốc gia. Do đó, nhu cầu thuê và tỷ lệ lấp đầy của bất động sản công nghiệp được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Giá cho thuê sẽ tăng nhẹ so với 6 tháng đầu năm.

Mặt bằng thương mại

Theo JLL, tương lai của thị trường mặt bằng bán lẻ TP HCM phụ thuộc rất nhiều vào kết quả kiểm soát dịch bệnh trong thời gian tới. Các nhãn hàng nội địa sẽ tiếp tục gánh chịu nhiều tổn thất nhất và khó lòng trụ vững nếu dịch bênh kéo dài. Các thương hiệu nước ngoài mặc dù có thể vẫn tiếp tục kế hoạch dài hạn nhưng sẽ hạn chế hoặc trì hoãn các dự án mở rộng trong ngắn hạn.

Giá thuê thực tế dự kiến duy trì ổn định hoặc tiếp tục giảm do chính sách miễn giảm tiền thuê tiếp tục áp dụng trong bối cảnh giãn cách xã hội kéo dài nếu đại dịch chưa được kiểm soát.

Theo dự đoán của Viện Kinh tế xây dựng, giá cho thuê mặt bằng thương mại trong 6 tháng cuối năm tại các khu vực kiểm soát được dịch bệnh có thể tăng nhẹ do nhu cầu kinh doanh tăng lên.